เกี่ยวกับเรา

O-Farm

สวนเกษตร ที่เน้นการทำเกษตรอินทรีย์ มีฟาร์มแกะเล็ก ๆ

สระว่ายน้ำ จากุซซี ร้านอาหาร และร้านกาแฟ

O-farm เป็นสวนเกษตรอินทรีย์แบบผสมผสาน มีทั้งการปลูกผักและผลไม้ ซึ่ง O-farm มี 2 ตำแหน่งที่ตั้ง คือที่จังหวัดนนทบุรี และที่จังหวัดสมุทรปราการ (ใกล้สนามบินสุวรรณภูมิ)  รวมเนื้อที่ประมาณ 21 ไร่

โดยที่จังหวัดนนทบุรี O-farm เป็นส่วนหนึ่งของสวนแก้วกมล ซึ่งเป็นสวนดั้งเดิมตั้งแต่สมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 หรือประมาณ 75 ที่แล้ว โดยคุณย่าสำรวญ แก้วกมล ได้มาตั้งรกรากและเริ่มปลูกมะละกอ เลี้ยงปลาและกุ้ง เพื่อผ่อนซื้อที่ดิน หลังจากนั้นเปลี่ยนมาทำสวนทุเรียน พร้อมปลูกผักสวนครัว โดยพื้นที่ทั้งหมดประมาณ 20 ไร่ บนทำเลที่ตั้งริมคลองบางบัวทอง จังหวัดนนทบุรี  หลังจากนั้นเกิดเหตุการณ์น้ำท่วมใหญ่หลายครั้ง ทำให้สวนจมและทุเรียนตาย แต่คุณย่าสำรวญ ก็ยังปลูกใหม่ทุกครั้ง สืบมาจนรุ่นลูก ได้มีการแบ่งพื้นที่ทำกิน และทำให้สวนแก้วกมลลดขนาดลงเหลือประมาณ 6 ไร่  เมื่อมีเหตุการณ์น้ำท่วมใหญ่ในปี พ.ศ. 2554 ทำให้พืชที่ปลูกไว้ยืนต้นตาย ครอบครัวแก้วกมลก็ยังไม่ละความพยายาม ในการทำสวน แต่เนื่องจากทุเรียนเป็นพืชที่ใช้เวลานาน จึงได้เริ่มปลูกมะม่วงพันธุ์ต่างๆ รวมถึงพืชผัก และผลไม้อื่นๆ ที่ได้ผลเร็ว รวมถึงปลูกทุเรียนควบคู่กันไป  ทำให้มีผลผลิตทางการเกษตรต่างๆ จำหน่ายตลอดปี 

ในปี พ.ศ. 2558 โอ๊ต (กันตพงษ์ แก้วกมล) สนใจที่จะทำเกษตรอินทรีย์ แบบจริงจัง จึงได้แบ่งสวนส่วนหนึ่งมาปลูกผักสลัด ผักสวนครัวอินทรีย์ เพื่อจำหน่าย รวมถึงเลี้ยงแกะเริ่มต้น 4 ตัว และให้ชื่อสวนว่า O-Farm ซึ่งตัว O นั้นมาจาก Oat และ Organic หมายถึงฟาร์มออร์กานิคของโอ๊ต

ปัจจุบันกำลังทำการฟื้นฟูการปลูกทุเรียนนนท์แบบอินทรีย์ ผักอินทรีย์ และผลไม้อินทรีย์ ภายในฟาร์มมีผลผลิตจากฟาร์มจำหน่าย ทั้งแบบสด เช่น ผลหนามแดงหรือมะม่วงหาวมะนาวโห่ มะม่วงพันธุ์ต่างๆ ผักสวนครัว เช่น โหระพา กะเพราะ คะน้า กวางตุ้ง ผักโขม ผักกาดขาวใหญ่ ผักสลัด เรดโอ๊ค กรีนโอ๊ค และอื่นๆ ตามฤดูกาล นอกจากนั้นยังมีผลผลิตตามฤดูกาลแบบแปรรูปจำหน่ายอีกด้วย เช่น แยมมะม่วงหาวมะนาวโห่ น้ำมะม่วงหาวมะนาวโห่ผสมน้ำผึ่งแท้ มะม่วงแผ่น เป็นต้น และทางฟาร์มก็มีบริการการจัดการระบบน้ำในฟาร์ม, บริการการใช้โดรนเพื่อการเกษตร เป็นตัวแทนจำหน่ายอุปกรณ์และปัจจัยทางการเกษตรอีกด้วย

*ผู้สนใจสามารถเข้ามาเยี่ยมชม แบ่งปันและรับความรู้ทางด้านเกษตรต่าง ๆ จากทางฟาร์มได้โดยไม่มีค่าใช้จ่าย

ร้านจำหน่ายอาหารและกาแฟเล็กๆ ของ O-Farm มีเมนูอาหารเช่น พาสต้าคาโบนาร่า พาสต้าซอสครีมแฮมและเห็ด พาสต้าซอสมะเขือเทศ ผักโขมอบชีส เป็นต้น มีกิจกรรมต่าง ๆ สำหรับบริการผู้มาเยี่ยมชม ไม่ว่าจะเป็นการมาเลี้ยงแกะ เก็บผักเอง หรือกิจกรรมอื่นๆ ที่ทาง O-farm จัดขึ้น อีกส่วนหนึ่งของสวน มีมุมสระว่ายน้ำ จากุซซี สามารถจัดบริการ เช่น คอร์สสอนว่ายน้ำสำหรับเด็กและผู้ใหญ่ หรือผ่อนคลายด้วยการแช่สระจากุซซี เป็นต้น

2016

แปลงสวนทุเรียนนนท์ดั้งเดิมเป็นฟาร์มเกษตรอินทรีย์ (พ.ศ.)

100%

ผัก ผลไม้อินทรีย์

21

พื้นที่ฟาร์ม (ไร่)

“Organics food from our heart for your health”

~ by O-farm ~

O-farm's owner

โอ๊ต (กันตพงษ์ แก้วกมล) เจ้าของ O-Farm ทั้ง 2 แห่ง ปัจจุบันดำรงตำแหน่งรองประธาน กลุ่ม Young Smart Farmer Thailand อีกด้วย 
global roganics
ysf-farm-shop